[รางวัลรองเท้าทองคำแห่งยุโรป] รางวัลรองเท้าทองคำแห่งยุโรปคืออะไร | แหล่งกำเนิดทางประวัติศาสตร์ | กฎการคัดเลือก

【คำนิยาม】

รองเท้าทองคำแห่งยุโรปเป็นรางวัลที่มอบให้ตั้งแต่ฤดูกาล 1967-68 เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เล่นที่ทำประตูได้มากที่สุดในแต่ละฤดูกาลในลีกฟุตบอลชั้นนำของยุโรป

อิมโมบิเล่กองหน้าลาซิโอยิงไป 36 ประตูในฤดูกาลนี้ ไม่เพียงแต่เท่ากับสถิติการทำประตูในเซเรีย อาของอิกวาอินในฤดูกาลเดียวเท่านั้น แต่ยังประสบความสำเร็จในการคว้ารางวัลรองเท้าทองคำยุโรปอีกด้วย

รองเท้าทองคำยุโรปคืออะไร?

รองเท้าทองคำแห่งยุโรปเป็นรางวัลที่มอบให้ตั้งแต่ฤดูกาล 1967-68 เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เล่นที่ทำประตูได้มากที่สุดในแต่ละฤดูกาลในลีกฟุตบอลชั้นนำของยุโรป ชื่อภาษาฝรั่งเศสดั้งเดิมของ European Golden Boot Award คือ “Soulierd’Or” ซึ่งแปลว่า “Golden Shoe” หรือ “Golden Boot” รางวัลนี้มอบให้โดยชาวฝรั่งเศส “L’Equipe” จนถึงฤดูกาล 1996-97 เมื่อถูกเปลี่ยนเป็น European Sports Magazine Alliance

รองเท้าทองคำยุโรปคืออะไร?

ต้นกำเนิดทางประวัติศาสตร์

ระหว่างปี 1968 ถึง 1991 ผู้เล่นที่ทำประตูได้มากที่สุดในลีกยุโรปจะได้รับรางวัล European Golden Boot ในเวลานั้น รางวัลไม่ได้ถูกกำหนดขึ้นอยู่กับความยากของลีกที่ผู้เล่นเป็นสมาชิกหรือจำนวนครั้งที่ผู้เล่นเล่น ยูเซบิโอ, แกร์ด มุลเลอร์, เฟร์นานโด โกเมซ และดูโด ยอร์เกสคู ต่างคว้ารางวัลรองเท้าทองคำยุโรป 2 สมัยในช่วงเวลานี้

สมาคมฟุตบอลไซปรัสประท้วงในปี 1991 และอ้างว่านักฟุตบอลชาวไซปรัสยิงได้ 40 ประตูและสมควรได้รับรางวัล ต่อมาไม่มีการมอบรางวัล European Golden Boot Award ระหว่างปี 1991 ถึง 1996

ต้นกำเนิดรางวัลรองเท้าทองคำแห่งยุโรป

ตั้งแต่ฤดูกาล 1996-97 European Golden Boot Award ได้รับรางวัลจาก European Sports Magazine Alliance และรางวัลจะคำนวณตามระบบการให้คะแนน

กฎการคัดเลือก

1. ผู้เล่นสโมสรยุโรปทุกคนที่เข้าร่วมในลีกชั้นนำในประเทศต่างๆ มีสิทธิ์เข้าร่วมการคัดเลือก

2. สามารถรับคะแนนได้หากมีการทำประตูในลีกเท่านั้น

3. จะได้รับหนึ่งแต้มสำหรับแต่ละประตูที่ทำได้

4. จำนวนประตูที่ทำได้จะคูณด้วยค่าสัมประสิทธิ์ฟุตบอลของประเทศที่ผู้ทำประตูตั้งอยู่เพื่อให้ได้คะแนนอันดับ

5. ค่าสัมประสิทธิ์คะแนนของห้าลีกหลักคือ 2 ค่าสัมประสิทธิ์คะแนนของลีกที่มีโควต้าแชมเปี้ยนส์ลีก 2 รายการคือ 1.5 และค่าสัมประสิทธิ์คะแนนของลีกที่มีโควต้าแชมเปี้ยนส์ลีก 1 รายการคือ 1 นอกจากนี้ คะแนนสามารถสะสมได้ทั้งก่อนและหลังการย้ายผู้เล่น แต่ไม่สามารถสะสมคะแนนได้เมื่อผู้เล่นย้ายจากลีกปีเดียวไปยังลีกหลายปี เมื่อสิ้นสุดฤดูกาล 2013-2014 ห้าลีกหลัก (เรียงตามคะแนนสงครามยุโรป) ได้แก่ ลาลีกา, พรีเมียร์ลีก, บุนเดสลีกา, กัลโช่เซเรียอา และซูเปอร์ลีกโปรตุเกส ค่าสัมประสิทธิ์รองเท้าทองคำของห้าลีกนี้คือ 2;

6. ผู้เล่นที่มีคะแนนสูงสุดในตอนท้ายของลีกยุโรปทุกเดือนมิถุนายนจะได้รับรางวัล European Golden Boot จาก Adidas

กฎการคัดเลือกรางวัลรองเท้าทองคำแห่งยุโรป